เปิดงานประเพณีรับบัวหนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียว ในประเทศไทย

0
414

อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จัดงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 สืบสานอัตลักษณ์ท้องถิ่น ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2561 เวลา 10.30 น. ที่ลานหน้าโบสถ์หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน (พระอารามหลวง) อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 เพื่อสืบสานประเพณีท้องถิ่นของอำเภอบางพลี ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการ โดยมีนางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์, นายธฤต สำราญเวทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด, หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดสมุทรปราการ และอำเภอบางพลี รวมทั้งพี่น้องประชาชน เข้าร่วมพิธีเปิดงานเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ในการจัดพิธีเปิดงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 ทางบริษัท สาครเคเบิลจำกัด ได้ร่วมถ่ายทอดสดให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมรับชมบรรยากาศในพิธีฯ ด้วย
นายธวัชชัย นามสมุทร นายอำเภอบางพลี กล่าวรายงานว่า อำเภอบางพลี ได้จัดงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก โดยร่วมกับจังหวัดสมุทรปราการ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ และองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ ร่วมกันจัดขึ้นทุกปีในช่วงเทศกาลออกพรรษา โดยในปีนี้กำหนดจัดงานประเพณีรับบัวขึ้น ระหว่างวันที่ 20-23 ตุลาคม 2561 ที่บริเวณหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน (พระอารามหลวง) และลานวัฒนธรรมหน้าที่ว่าการอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งในวันที่ 23 ตุลาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป จะเป็นวันเปิดงานกิจกรรมโยนบัว นมัสการองค์หลวงพ่อโตจำลองทางน้ำ และมีการประกวดขบวนเรือสวยงาม เรือความคิดสร้างสรรค์ และเรือตลกขบขัน การแข่งขันชกมวยทะเล และการแข่งขันกินข้าวต้มมัด รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ที่บริเวณลานวัฒนธรรมอำเภอบางพลี
ประเพณีรับบัว เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของชาวอำเภอบางพลี ที่แสดงถึงความมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อคนต่างถิ่นที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในอำเภอบางพลี และแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความผูกพันกับสายน้ำของชาวอำเภอบางพลี ที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ประเพณีรับบัว อำเภอบางพลี ได้รับการประกาศเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติโดยกระทรวงวัฒนธรรม
สำหรับหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ใน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย (ปางสะดุ้งมาร) ศิลปะสมัยสุโขทัย ลักษณะเบิกเนตร ขัดสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก 1 คืบ ตามตำนานกล่าวว่า ประมาณ 200 กว่าปี หลวงพ่อโตลอยน้ำมาจากทางเหนือ พร้อมหลวงพ่อพุทธโสธร และหลวงพ่อบ้านแหลม โดยหลวงพ่อโตลอยเข้ามาตามคลองสำโรง ชาวบ้านได้อัญเชิญขึ้นประดิษฐาน ณ วัดบางพลีใหญ่ใน เป็นที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดใกล้เคียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here