กอ.รมน. ประชุมเตรียมความพร้อมรับมอบนโยบายมั่นคง กอ.รมน.ปี 62

0
217

จากนายกรัฐมนตรี ธ.ค.นี้ โดยเน้นย้ำ จนท. กอ.รมน. ต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ทำงานมีประสิทธิภาพ เป็นที่พึ่งของประชาชน

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 61 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. แถลงข่าวผลการการประชุมหน่วยขึ้นตรง กอ.รมน.วาระพิเศษ โดยมี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรอง ผอ. รมน. เป็นประธาน มีรอง ผอ. รมน.จังหวัด (ฝ่ายทหาร)จาก 77 จังหวัด รวมทั้งกทม.เข้าร่วมเพื่อรับมอบแนวทางการปฏิบัติงาน ว่า พล.อ.อภิรัชต์ เน้นย้ำ ในเรื่องการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ทุกคน ซึ่งจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและองค์กรรวมถึงการใช้ตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองให้ถูกต้อง ไม่ไปละเมิดสิทธิหรือผลงานประโยชน์ให้กับตนเองกระทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังเน้นย้ำเรื่องของยาเสพติด เนื่องจาก กอ.รมน. มีส่วนร่วมสำคัญในการบูรณาการงานต่างๆ โดยเฉพาะการประสานสอดคล้องกับหน่วยในพื้นที่ ในการหยุดยั้ง สกัดกั้นในเรื่องของยาเสพติดว่าจะต้องหยุดบริเวณพื้นที่ชายแดนเท่านั้น และที่สำคัญได้เน้นย้ำว่ากรณีตรวจพบกำลังพลของ กอ.รมน.ที่เข้าไปเกี่ยวข้องยาเสพติด ให้ออกจากราชการเท่านั้นเนื่องจากปัญหาเรื่องยาเสพติดยังเกี่ยวเนื่องกับกับอาวุธสงคราม และในช่วงเทศกาล ยาเสพติดจะมากับนักท่องเที่ยว และผู้ที่กลับภูมิลำเนา ถ้าใครมีเบาะแสหรือตรวจพบในสิ่งที่ไม่ถูกต้องหรือมีกระบวนการที่นำพาเร่งของยาเสพติดสามารถแจ้งหน่วยทหารในพื้นที่ได้ 1374 สายด่วนกอ.รมนได้ตลอด 24 ชั่วโมง

พล.ต.ธนาธิป กล่าวอีกว่า พล.อ.อภิรัชต์ กำชับดูแลปัญหาลักลอบนำเข้าสินค้าการเกษตรโดยเฉพาะ ปาล์มน้ำมัน หอมแดง กระเทียม พริก เมื่อจับกุมผู้กระทำความผิดได้ ให้ทหารในพื้นที่ชี้แจงกับประชาชนทันที ว่าการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตร จะส่งผลกระทบราคาสินค้าในตลาดอย่างไร

พล.ต.ธนาธิป กล่าวว่า ในส่วนของงานมวลชน การให้ข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถแก้ไขให้ได้และการสร้างมวลชนให้เกิดขึ้นผ่านกระบวนการที่เป็นจิตอาสา ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ เชื่อว่า หากทุกคนมีจิตอาสา สังคมจะสงบสุขและสามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกเรื่อง ทั้งนี้ต้องพัฒนาเครือข่ายหนุนภาคประชาชน เรื่องของงานการข่าว ที่จะสามารถได้รับข้อมูลจากตรงนี้ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐาน ผอ.รมน. ได้แจ้งมาว่า จะมอบนโยบายการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงในปี 2562 ในช่วงเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นจุดที่ทำให้การทำงานในปี 2562 ได้มีผลงานและมีแนวทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

พล.ต.ธนาธิป กล่าวว่า ส่วนการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในช่วงการเลือกตั้งนั้น ต้องดูจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. )ว่าจะขอความร่วมมือมายังกองทัพอย่างไรบ้างและในส่วนของกองทัพจะต้องมาประชุมกันอีกครั้งว่าในหน้าที่ของทหารในฐานะ กอ.รมน.จังหวัด จะสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง ซึ่งปัจจุบันที่ดำเนินการอยู่คือเป็นผู้ให้ข้อมูลเสนอแนะกับผู้ว่าในงานด้านความมั่นคงทั้งหมดอยู่แล้วและให้ข้อเสนอแนะการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here