งานนมัสการปิดทองหลวงพ่อปาน ประจำปี 2561

0
160

อำเภอบางบ่อ จัดงานนมัสการปิดทองหลวงพ่อปาน ประจำปี 2561 โดยมีประชาชนจำนวนมาก เข้าร่วมงาน เพื่อความเป็นสิริมงคล

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 เวลา 7.09 น. ที่วัดมงคลโคธาวาส ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานพิธีเปิดงานนมัสการหลวงปู่ปาน วัดมงคลโคธาวาส โดยมีนายเอก โสภิษฐานนท์ นายอำเภอบางบ่อ นายสนั่น สุขแสง นายกเทศมนตรีตำบลคลองด่าน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรท้องถิ่นและประชาชน ให้การต้อนรับและร่วมพิธีเปิดงาน
โดยภายหลังผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการลั่นฆ้องเปิดงาน ทางคณะกรรมการวัดฯ ได้อันเชิญรูปหล่อหลวงพ่อปานจากวัดมงคลโคธาวาส ลงเรือแห่ไปตามลำคลองคลองด่านออกไปทางปากอ่าว โดยมีเรือประมงของชาวบ้านจำนวนมากเข้าร่วมขบวนแห่ออกไปที่ปากอ่าวหลัง จากนั้นได้แล่นเรือวนปากอ่าว 3 รอบ ก่อนที่จะมีการแจกธงหลวงพ่อปาน ที่ชาวบ้านเคารพนับถือให้แก่เรือประมงของชาวบ้านและผู้ที่เดินทางไปร่วมงานที่บริเวณกลางทะเลเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นก็จะเคลื่อนขบวนกลับเข้าฝั่ง และในเวลา 09.09 น.ได้อัญเชิญองค์หลวงพ่อปานขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ไปทั่วจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อให้ชาวบ้านได้นมัสการและขอพร โดยมีชาวบ้านทั้งในจังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดใกล้เคียงได้สักการะบูชาหลวงพ่อปาน

สำหรับหลวงพ่อปาน ซึ่งเป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์อภินิหารมาตั่งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 หลวงพ่อปาน ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเกจิที่เคร่งครัดในการปฏิบัติกรรมฐาน จนได้รับพระราชทานสมณะศักดิ์เป็น “พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ ” ก่อนที่หลวงพ่อปานจะมรณภาพนั้น ประชาชนที่มีความเคารพบูชาหลวงพ่อ ได้พร้อมใจกันหล่อรูปท่านขึ้นมา ขนาดเท่าองค์จริง เพื่อไว้เป็นที่เคารพบูชา เพราะหลวงพ่อไม่ค่อยได้อยู่วัด ท่านมักจะเดินธุดงค์ไปในที่ต่างๆ เป็นประจำ จะได้กราบรูปหล่อแทนตัวท่าน แต่เมื่อหล่อรูปแล้วท่านก็ไม่ค่อยจะเข้าวัด ท่านมักจะปลีกตัวไปจำวัดที่พระปฐมเป็นประจำ จนกระทั่งเมื่อ วันที่ 29 สิงหาคม 2453 หลวงพ่อปานได้มรณภาพลง
ปัจจุบันนี้รูปหล่อของท่านก็ยังประดิษฐานอยู่ที่วัดมงคลโคธาวาส หรือวัดบางเหี้ย ตั้งอยู่ในตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ด้านความศักดิ์สิทธิ์อภินิหารของหลวงพ่อปานนั้น เป็นที่เลื่องลือกันทั่วไป ว่าเป็นพระอาจารย์ ที่มีญาณแก่กล้าชื่อเสียงโด่งดังในสมัยรัชกาลที่ 5 ทางด้านเครื่องรางของขลัง จึงเป็นที่เคารพนับถือ ของชาวจังหวัดสมุทรปราการ มาจนถึงทุกวันนี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here