ผู้ว่าราชการ จ.สมุทรปราการ นำคณะตรวจเยี่ยมดูความพร้อมพ

0
194

ผู้ว่าราชการ จ.สมุทรปราการ นำคณะตรวจเยี่ยมดูความพร้อมพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 เวลา 14.00 น. นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการนำคณะข้าราชการ เจ้าหน้าที่ตรวจเยี่ยมดูความพร้อมพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ณ จุดโรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสมุทรปราการ อำเภอเมืองสมุทรปราการ ซึ่งกรุงเทพมหานคร บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) BTS บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด ได้กราบเรียนเชิญ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ในวันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 05.30 น.- 08.00 น.ณ อาคารศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า(Depot) อำเภอเมืองสมุทรปราการ โดยคณะ ฯ ได้ตรวจความพร้อมจุดศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า(Depot) อำเภอเมืองสมุทรปราการและจุดสถานีเคหะสมุทรปราการ
ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ เนื่องจากจุดเปิดทดลองรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงสถานีสำโรง-สถานีเคหะ ฯ อยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ และจะเปิดให้บริการกับประชาชนทดลองใช้ฟรี 4 เดือน เฉพาะส่วนต่อขยายที่อยู่ระหว่างการทดลองเดินรถตั้งแต่สถานีสำโรง- สถานีเคหะสมุทรปราการ และคาดว่าจะเริ่มเก็บค่าโดยสารตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2562 เป็นต้นไป ทั้งนี้ในส่วนการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้เริ่มการก่อสร้างงานโยธาและงานรางตั้งแต่ต้นปี 2555 จนเสร็จเรียบร้อยประมาณต้นปี 2560 จากนั้นกทม. ได้เริ่มเข้าดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกลเมื่อเดือนต.ค. 2559 และสามารถเปิดเดินรถได้ 1 สถานีที่สถานีสำโรง เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา หลังจากนั้น กทม.ได้ดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกลในส่วนที่เหลือทั้งหมด รวมทั้งได้ทำการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ และทดสอบการเดินรถเสมือนจริงต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าระบบมีความพร้อมและมีความปลอดภัยซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
สำหรับสถานีที่อยู่ในจังหวัดสมุทรปราการมีทั้งหมด 9 สถานี ได้แก่ 1.สถานีสำโรง 2.สถานีปู่เจ้าสมิงพราย 3.สถานีเอราวัณ 4.สถานีโรงเรียนนายเรือ 5.สถานีสมุทรปราการ 6.สถานีศรีนครินทร์
7.สถานีแพรกษา 8.สถานีสายลวด และ 9.สถานีเคหะสมุทรปราการ
ส่วนศูนย์ซ่อมบำรุง อยู่บนพื้นที่ 123 ไร่หลังสถานีไฟฟ้าย่อยบางปิ้ง ขณะที่อาคารจอดรถจะมี 1 แห่ง ที่บริเวณสถานีปลายทางเคหะสมุทรปราการ ริมถนนสุขุมวิท เนื้อที่ 18 ไร่ สามารถจอดรถได้ทั้งหมด 1,200 คัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here