กองทัพเรือ จัดงาน “วันสดุดีวีรชน กองทัพเรือ” ประจำปี 2562

0
160

กองทัพเรือ จัดงานวันสดุดีวีรชน กองทัพเรือ ประจำปี 2562 เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญของวีรชนทหารเรือที่เสียสละชีวิตปกป้องเอกราชและอธิปไตยของชาติ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 เวลา 9.45 น. ที่อนุสรณ์เรือหลวงธนบุรี โรงเรียนนายเรือ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรปราการ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีสดุดีวีรชนกองทัพเรือประจำปี 2562 พร้อมด้วยนายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้มาร่วมพิธี ในครั้งนี้ด้วย โดยภายในงานมีหน่วยงานต่างๆ อาทิ กองทัพเรือ กรมอู่ทหารเรือ กรมยุทธศาสตร์ทหารเรือ กรมพลาธิการทหารเรือ กรมกำลังพลทหาร สมาคมภริยาทหารเรือและชมรมทหารผ่านศึกเกาหลี เข้าร่วมวางพวงมาลาเพื่อแสดงความเคารพและรำลึกถึงวีรกรรมของบรรพบุรุษทหารเรือไทย

พิธีสดุดีวีรชนและบำเพ็ญกุศลแด่วีรชนของกองทัพเรือ เป็นพิธีสำคัญที่กองทัพเรือ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ทหารเรือทุกคน ได้แสดงความเคารพและระลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญของวีรชนทหารเรือที่ได้ทำการรบอย่างกล้าหาญและเสียสละชีวิต เพื่อปกป้องเอกราชและอธิปไตยของชาติจากศัตรูที่รุกรานแผ่นดิน โดยเฉพาะความกล้าหาญของทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ระหว่างไทยกับฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2484 แม้ว่าจะเสียเปรียบด้านกำลังรบอย่างมาก วีรชนทหารเรือไทยก็ได้ต่อสู้อย่างสุดความสามารถ จนต้องเสียเรือรบไป 3 ลำ ประกอบด้วย เรือหลวงธนบุรี เรือหลวงชลบุรี และเรือหลวงสงขลา พร้อมทั้งชีวิตของนายทหารและลูกเรือ รวมทั้งสิ้น 36 นาย แต่เป็นที่น่าภูมิใจว่าเราสามารถทำให้ข้าศึกได้รับความเสียหายจนต้องล่าถอยไปในที่สุด

นอกจากนี้ ยังมียุทธการสำคัญที่ทำให้ กองทัพเรือต้องสูญเสียทหารเรือผู้กล้าไปจำนวนมาก เช่น สงครามมหาเอเชียบูรพา การปราบปรามผู้ก่อการร้ายตามแผนยุทธการสามชัย จังหวัดเพชรบูรณ์ รวมไปถึงการปฏิบัติภารกิจเพื่อความสันติสุขในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งล้วนเป็นการเสียสละเพื่อปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้มีชีวิตอยู่อย่างสันติ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here