สังคมท้องถิ่น

เริ่มแล้ว!! สำหรับงานประเพณีนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาด ที่จังหวัดสมุทรปราการจัดขึ้น

%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%a1%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b9%89%e0%b8%a7-%e0%b8%aa%e0%b8%b3%e0%b8%ab%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0

เริ่มแล้ว!! สำหรับงานประเพณีนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาด ที่จังหวัดสมุทรปราการจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคม 2568 สองริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดฯและฝั่งอำเภอพระสมุทรเจดีย์

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ตุลาคม 2568 ที่บริเวณมณฑลชั่วคราว เต้นหน้าสถานีตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการ ที่จังหวัดฯจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคม 2568 บริเวณฝั่งศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ และ ฝั่งองค์พระสมุทรเจดีย์

โดยงานพิธีมี นางอรจิรา ศิริมงคล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรปราการ นายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายสุนทร ปานแสงทอง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน

ภายในงานจัดให้มีริ้วขบวนแห่กิจกรรมต่างๆ จากสถานการศึกษาชื่อดังหลายแห่งในจังหวัด ขบวนส่งเสริมเกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ขบวนส่งเสริมรณรงค์ต้านยาเสพติด ขบวนกองยาวจากนักเรียนชั้นประถมเขตเทศบาลนครสมุทรปราการ ขบวนเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริของรัชการที่ 9 ที่ ขบวนจากชุมชนด้านวัฒนธรรม ตลอดจนขบวนแหอื่นๆอีกมากมาย โดยมีประชาชนนักท่องเที่ยวต่างจูงมือบุตรหลานเดินทางมาเที่ยวชมขบวนแห่กันเป็นจำนวนมากตลอดแนวริมฝั่งแนวถนน

ส่วนในช่วงบ่าย จะเป็นพิธีอัญเชิญผ้าแดงกลับมาทำพิธีทักษิณาวรรต โดยมีคณะผู้ว่าราชการจังหวัดตลอดจนผู้นำท้องถิ่น รวมถึงประชาชนชาวจังหวัดสมุทรปราการเข้าร่วมขบวนแห่ผ้าแดงรอบองค์พระสมุทรเจดีย์จำนวน 3 รอบ จากนั้นจะมีตระกูลรุ่งแจ้ง ทำหน้าที่ห่มผ้าแดงรอบองค์พระสมุทรเจดีย์

ส่วนช่วงค่ำเวลา 19.00 น. ฝั่งอำเภอเมืองหน้าหน้าศาลากลางจังหวัด จะมียิงพุเอากฤษ์ขึ้นกลางแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนหลายร้อยนัด เป็นการเปิดงานประเพณี นมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาดประจำปี 2568 อย่างเป็นทางการ โดยในงานมีมหรสพ มีการออกร้านกาชาดของเหล่าชาดจังหวัดสมุทรปราการ มีการจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค การละเล่นพื้นบ้าน ลานแสดงศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมอื่นมากมายให้ประชาชนชมฟรีทุกคืน

ทั้งนี้จากประวัติองค์พระสมุทรเจดีย์ นับว่าเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการ ที่ชาวสมุทรปราการและชาวจังหวัดใกล้เคียงเลื่อมใสศรัทธา โดยการจัดงานฯถือเป็นงานประเพณีที่สำคัญยิ่งของชาวจังหวัดสมุทรปราการ นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ได้ทรงสร้างองค์พระสมุทรเจดีย์ขึ้นบริเวณเกาะที่มีแม่น้ำล้อมรอบแต่ไม่แล้วเสร็จ จนกระทั่งการก่อสร้างมาแล้วเสร็จในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3

ต่อมา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนรูปแบบองค์พระสมุทรเจดีย์จากเดิมให้สูงขึ้นเป็น 19 วา ดังที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบันนี้ และทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีงานเฉลิมฉลองในวันแรม 5 ค่ำเดือน 11 โดยชาวจังหวัดสมุทรปราการ ได้จัดงานดังกล่าวสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

0 Comments
Share

Admin

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*