“สุนทร” นายก.อบจ.ลงพื้นที่แก้ปัญหาถนนสาย 3075 ชำรุดเร่งด่วน หลังชาวบ้านร้องเรียน ถนนทรุด เป็นหลุมบ่อ-น้ำขัง ส่งผลกระทบต่อชีวิตและเศรษฐกิจในพื้นที่อุตสาหกรรม
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2568 นายสุนทร ปานแสงทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาอบจ. และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพถนนสาย สป.3075 บริเวณหมู่ 19 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ถนนในพื้นที่ดังกล่าวเกิดความชำรุดเสียหายอย่างหนัก ทั้งการยุบตัวเป็นแอ่งกระทะ มีหลุมบ่อลึกหลายจุด และเกิดน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน แม้ไม่ใช่ช่วงฤดูฝนก็ตาม สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้สัญจร รวมถึงโรงงานและผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในย่านอุตสาหกรรมสำคัญของจังหวัด ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจในพื้นที่










จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุหลักของการทรุดตัวเกิดจากการที่ถนนเส้นนี้มีรถบรรทุกขนาดใหญ่สัญจรผ่านเป็นจำนวนมากทุกวัน ทำให้ชั้นดินอัดแน่นยุบตัวจนเกิดเป็นหลุมเป็นบ่อ อีกทั้งยังมีน้ำเสียจากอาคารและครัวเรือนข้างเคียงไหลลงมาสู่ผิวถนนอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำขังไม่สามารถระบายได้ ส่งผลให้ประชาชนมองไม่เห็นความลึกของหลุมจนเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น อบจ.สมุทรปราการได้จัดนำหินคลุกมาเทกลบหลุมต่างๆ เพื่อให้รถสามารถสัญจรได้ชั่วคราว พร้อมกันนี้ นายสุนทร ปานแสงทอง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการขุดลอกท่อระบายน้ำโดยเร่งด่วน รวมถึงเริ่มปรับเกลี่ยพื้นผิวถนนให้เรียบในระดับหนึ่งเพื่อบรรเทาปัญหา พร้อมวางแผนปรับปรุงระบบท่อระบายน้ำใหม่ทั้งเส้น เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังให้หมดไปอย่างเป็นระบบ









หลังจากการแก้ไขเบื้องต้นแล้ว อบจ.จะเชิญผู้ประกอบการ อาคารบ้านเรือน และโรงงานโดยรอบเข้าร่วมประชุมเพื่อจัดการเรื่องระบบน้ำเสีย โดยทุกแห่งจะต้องปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียและวางแนวท่อน้ำทิ้งให้ถูกต้อง ก่อนเชื่อมต่อเข้าระบบระบายน้ำสาธารณะ เพื่อลดปัญหาน้ำเสียไหลลงถนนซ้ำอีกในอนาคต
นายกสุนทรยังได้กำชับให้ข้าราชการ พนักงาน อบจ. และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินงานอย่างรวดเร็วและรัดกุม พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้เส้นทางโดยเร็วที่สุด

